Thông tin quy hoạch mở rộng cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây

Kế hoạch mở rộng cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây được khởi công sẽ mang lại ý nghĩa lớn đối với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Đặc biệt đối với Đồng Nai nó như một “cú hích” lớn cho sự phát triển kinh tế của các đơn vị, doanh nghiệp, công ty, các dự án bất động sản… tại đây. Ngoài ra các dự án bất động sản có đường cao tốc đi qua cũng sẽ mang lại những thuận lợi nhất định.

Thực trạng của đường cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây hiện nay

Hiện nay cao tốc này dài 55km và được đưa vào sử dụng cách đây 5 năm với vốn đầu tư là 20.600 tỷ đồng. Đường cao tốc này lưu thông đã giúp kết nối giao thông và kinh tế giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ. Khi tuyến đường này được lưu thông đã rút ngắn thời gian di chuyển:

 • Từ HCM đi Phan Thiết từ 5 giờ xuống còn 3 giờ.
 • Thời gian thành phố HCM đi Vũng Tàu chỉ còn 1,5 giờ đồng hồ.
 • Thời gian từ HCM đến ngã ba Dầu Giây còn khoảng 1 giờ đồng hồ và giảm được đến 30% chi phí vận tải.

Vậy nhưng qua vài năm sử dụng đường cao tốc này đã xuống cấp. Do lưu lượng xe di chuyển quá đông nên thường xuyên diễn ra tình trạng tắc đường. Đặc biệt là vào những dịp lễ tết ùn tắc rất nghiêm trọng tại cầu Long Thành, trạm thu phí Long Phước. Hoặc những khi xảy ra tai nạn thời gian tắc đường thường kéo dài rất lâu.

Lưu lượng xe quá đông dẫn đến tình trạng ùn tắc trên cao tốc
Lưu lượng xe quá đông dẫn đến tình trạng ùn tắc trên cao tốc

Ngoài ra do lưu lượng xe qua lại quá đông nên cũng dẫn đến tình trạng đường xuống cấp. Việc bảo trì bảo dưỡng đường cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Trước đây lưu lượng xe chỉ khoảng 44.000 lượt mỗi ngày. Nhưng những năm gần đây lượng phương tiện lưu thông đang không ngừng tăng lên mỗi ngày. Có những thời điểm đạt đến 52.000 lượt/ngày. Điều này dẫn đến tình trạng ùn tắc càng thêm phần nghiêm trọng.

Tương lai khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động tuyến cao tốc này sẽ trở thành tuyến huyết mạch. Như vậy lượng xe sẽ càng tăng lên, và nếu không được mở rộng thì tình trạng tắc nghẽn sẽ còn tiếp diễn dài lâu.

Cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ được mở rộng như thế nào?

Trước những vấn đề bất cập như trên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra phương án mở rộng đường cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây. Theo đó tỉnh Đồng Nai đã có kiến nghị mở rộng cao tốc HCM – Long Thành lên 8 làn xe vào năm 2025.

Mở rộng cao tốc HCM - Long Thành - Dầu Giây là điều cần thiết
Mở rộng cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây là điều cần thiết

Theo ước tính ban đầu tổng số vốn đầu tư sẽ khoảng 9.800 tỷ đồng. Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển kinh tế của Đồng Nai nói riêng và TP. HCM cùng vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên nói chung. Tuyến đường cao tốc này cũng là tuyến chính kết nối với sân bay Long Thành. Khi cao tốc được mở rộng sẽ đảm bảo được việc kết nối cơ sở hạ tầng giao thông. Nó cũng giúp đảm bảo được sự đồng bộ giao thông khi sân bay này đi vào hoạt động.

Ngoài ra ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai còn đề xuất tăng từ 4 làn xe lên 10, 12 làn xe. Bộ Giao thông vận tải cũng đã bàn giao cho tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long khảo sát và nghiên cứu để điều chỉnh phương án mở rộng này.

Từ những số liệu đã khảo sát được đơn vị này đã đưa ra dự báo về số làn xe đối với việc mở rộng cao tốc này như sau:

 • Năm 2026 dự kiến sẽ mở rộng thành đường 5 làn xe.
 • Năm 2030 dự kiến sẽ mở rộng thành đường 7 làn xe.
 • Năm 2035 dự kiến sẽ mở rộng đường thành 8 làn xe.
 • Năm 2038 dự kiến sẽ mở rộng đường thành 9 làn xe.
 • Năm 2040 dự kiến sẽ mở rộng đường thành 10 làn xe.

Đối với quãng đường cao tốc, đơn vị này đã có những kiến nghĩ như sau:

 • Đoạn nút giao An Phú đến thị trấn Long Thành dài 24km và sẽ tiến hành mở rộng từ 4 lên 8 làn xe từ năm 2025. Nguồn vốn đầu tư là khoảng 9.800 tỷ đồng. Sau năm 2040 thì đoạn đường này tiếp tục được mở rộng lên 10 làn xe.
 • Đoạn từ Long Thành đi Dầu Giây dài 31km sẽ được giữ nguyên 4 làn xe để đáp ứng nhu cầu lưu thông phương tiện đến giai đoạn năm 2040.
 • Theo đề xuất việc mở rộng đường cao tốc này sẽ được thực hiện bằng hình thức đầu tư công nguồn vốn trong nước hoặc vốn ODA của Nhật Bản.

Ý nghĩa của việc mở rộng đường cao tốc HCM – Long Thành – Đồng Nai

Đây là một trong những tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển năng động nhất hiện nay. Việc mở rộng đường cao tốc này giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ thành phố HCM đi các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu đến ngã ba Dầu Giây….

Mở rộng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây giúp thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, xã hội, vận tải, du lịch...
Mở rộng đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây giúp thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, xã hội, vận tải, du lịch…

Ngoài ra nó cũng giúp giảm tải chi phí nhiên liệu cho các phương tiện vận tải và có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế xã hội. Giao thông vận tải trở nên thuận tiện hơn, tăng khả năng lưu thông giữa các tỉnh thành trong khu vực. Các công ty, doanh nghiệp dễ dàng vận chuyển hàng hóa, tiết kiệm được chi phí vận chuyển, góp phần giảm chi phí sản xuất. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa.

Cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, du lịch tại những tỉnh mà nó đi qua. Bởi khi giao thông thuận tiện sẽ thu hút được nhiều khách du lịch hơn. Kéo theo đó kinh tế xã hội cũng sẽ phát triển nhanh hơn nhất là các ngành dịch vụ.

Đặc biệt việc mở rộng cao tốc này sẽ giúp chấm dứt được tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhất là các cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố đoạn TP. Hồ Chí Minh  – Biên Hòa. Khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào khai thác, cao tốc này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu phát triển hàng không và hội nhập quốc tế.

Thông tin mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây lên 8 làn

Hiệu quả lan tỏa của tuyến đường này với các lợi ích mà nó mang lại cho người dân, doanh nghiệp và xã hội là rất lớn. Nó thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của các độ thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh như Long Thành, Nhơn Trạch, Gò Dầu, Phú Mỹ…. Từ đó giúp làm giảm áp lực giao thông lên thành phố trung tâm, giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị.

Theo đánh giá của các chuyên gia việc mở rộng đường cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây mở ra thêm một bước đột phá trong hầu hết các lĩnh vực. Trong đó các ngành vận tải, du lịch, kinh tế sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Đối với các dự án bất động sản, khi có tuyến đường cao tốc này đi qua, cư dân có thể dễ dàng di chuyển hơn. Thuận tiện về hạ tầng giao thông là điều quan trọng thu hút được các nhà đầu tư.

Người dân khi di chuyển trên tuyến đường này cũng sẽ thoải mái và an toàn hơn. Tuyến đường này cũng sẽ giúp người dân có thêm việc làm khi việc di chuyển giữa các vùng kinh tế trọng điểm trở nên dễ dàng hơn. Các địa phương, các lĩnh vực, các ngành nghề cũng sẽ được kích thích phát triển khi cơ sở hạ tầng giao thông được kết nối hoàn thiện.

Trên đây là một vài chia sẻ về việc mở rộng cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết cho những dự định của mình tại các dự án liên quan đến tuyến đường này.

Xem thêm:

TIN TỨC KHÁC

0901 39 69 79