Tất tần tật thông tin về dự án sân bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành mới gần đây đã trở thành một trong những tâm điểm nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là người dân tại khu có dự định quy hoạch. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký quyết định thu hồi đất để chuẩn bị cho dự án sân bay Long Thành được tiến hành khởi công xây dựng. Đến nay, thông tin dự án vẫn luôn được cập nhật mỗi ngày. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về dự án này.

Tổng quan dự án sân bay Long Thành

Dưới đây là những thông tin tổng quan nhất về dự án sân bay Long Thành mà bạn nên xem qua:

  • Vị trí dự án sân bay Long Thành nằm tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
  • Liên kết vùng cơ bản: dự án nằm cách sân bay Biên Hòa khoảng 30km về phía Đông Đông Nam, nằm cách TP Hồ Chí Minh khoảng 40km về phía Đông. Cách Nhơn Trạch 5km và cách sân bay Tân Sơn Nhất 43km.
  • Tổng diện tích: sân bay Long Thành có diện tích 25000ha. Và dự tính có 4 đường cất cánh. Đường hạ cánh quốc tế đạt chuẩn dài 4000m và rộng 60m. Chính vì thế mà sân bay có thể phục các tất tần tật các loại máy bay 2 tầng với thiết kế hiện đại nhất.
  • Công suất phục vụ: công suất phục vụ có thể lên tới 100 triệu khách bởi vì có tới 4 nhà ga rộng và ga hàng hóa lên tới 5 triệu tấn cho 1 năm.
  • Giai đoạn phát triển và dự toán ngân sách: Hiện nay, các giai đoạn phát triển chính của dự án sân bay Long Thành là: 2019 – 2025, 2025 – 2035, 2035 – 2050. Tổng mức đầu tư ở giai đoạn 1 đã chiếm đến 6,7 tỷ USD.

Đó là những thông tin cơ bản nhất về dự án sân bay Long Thành hiện nay.

Vị trí đắc địa của dự án sân bay Long Thành ở đâu ?

Sân bay Long Thành là một trong những dự án nhận được sự mong đợi của rất nhiều người. Dự án sân bay Long Thành tọa lạc tại vị trí khá đắc địa và phù hợp cho việc xây dựng thi công sân bay, hạn chế làm làm ảnh hưởng đến đất sinh sống của người dân.

Vị trí sân bay Long Thành
Vị trí sân bay Long Thành

Vị trí dự án nằm tại Suối Trầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có liên kết khu vực vô cùng tiện ích với việc gần sân bay Tân Sơn Nhất và các khu đô thị lớn như Nhơn Trạch. Chính vì thế mà việc khởi công xây dựng dự án sau này sẽ lại được rất nhiều lợi ích phát triển cực kỳ lớn và hứa hẹn là nơi giúp sân bay Tân Sơn Nhất giảm được những ùn tắc và quá tải chuyến bay mỗi dịp Tết.

Thông tin thông số thi công dự án sân bay Long Thành

Theo những thông tin quy hoạch tổng thể dự án, sân bay Long Thành dự tính sẽ có 4 đường cất cánh trong đó diện tích là dài 4000m và rộng 60m. Với những dự tính xây dựng đường bay như thế này, sân bay này có thể phục vụ những loại máy bay khổng lồ như Airbus A380, Boeing 747.

Thông số thi công sân bay Long Thành
Thông số thi công sân bay Long Thành

Tiếp đến là 4 nhà ga lớn hiện đại với công suất chứa lên đến 100 triệu khách hàng/ năm.

Diện tích đất xung quanh là 25.000 ha. Đây là diện tích đã bao gồm cảnh hàng không quốc tế Long Thành chiếm 5000ha. Và được biết, sân bay Long Thành sẽ là một trong những sân bay đạt chuẩn cấp 4F và cao hơn tiêu chuẩn của ICAO.

Chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành tính đến giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư lên đến 6,7447 tỷ USD. Chủ đầu tư của dự án là Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam. Công ty được thành lập từ năm 2012 và là sự hợp nhất của 3 công ty Cảng hàng không Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam thành Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam do Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải thành lập.

Chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành
Chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành

Trong đó về đơn vị tư vấn và thiết kế dự án là công ty tư vấn sân bay Nhật Bản.  Hiện nay dự án sân bay Long Thành đang được triển khai theo 3 giai đoạn chính: 2019 – 2025, 2025 – 2035, 2035 – 2050 và sau 2050. Đến thời điểm hiện tại dự án đã được ký duyệt đơn quy hoạch bởi Chính phủ Việt Nam tại Quyết định số 909/QĐ-TTg ngày 14 tháng 06 năm 2011 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký.

Thông tin văn bản pháp lý dự án sân bay Long Thành

Ngày 11/11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một. Đây sẽ là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia và là một trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Sân bay Long Thành giai đoạn một có một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2025.

Sân bay Long Thành giai đoạn 1
Sân bay Long Thành giai đoạn 1
Sân bay Long Thành giai đoạn 1
Sân bay Long Thành giai đoạn 1

Về tiến độ xây dựng dự án sân bay Long Thành

Trong thời gian khó khăn của tình hình kinh tế trong thời kỳ Covid, hiện nay dự án đang có phần chậm trễ hơn những chắc chắn vẫn sẽ thực hiện theo đúng với tiến độ đã đề ra ở các giai đoạn.

Công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu Tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành đang được gấp rút thi công
Công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu Tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành đang được gấp rút thi công

Tháng 6 năm 2020 đã tiến hành giải tán dân, thu hồi đất và tiến hành bồi thường ổn định tái định cư cho người dân đến những nơi khác. Dự án đã bắt đầu khởi công xây dựng và có dự định vào năm 2025 sẽ khai thác giai đoạn 1 để giảm tình trạng quá tải hàng năm cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện nay sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh đến kinh tế cũng như công ty thiết kế Nhật có thể sẽ khiến cho việc khởi công xây dựng bị đình trệ lại và có thể tiến độ bị ảnh hưởng rất lớn. Dự án sẽ được khởi công vào cuối tháng 5 năm 2020 và tiến hành triển khai thiết kế kỹ thuật san nền đồng thời được thực hiện vào tháng 7 năm 2020. Dự kiến thời gian hoàn thành là cuối năm 2025.

Về tiến độ thu hồi đất, hiện nay đã thu hồi hoàn toàn trong phạm vi 5000ha. Và đã tiến hành hỗ trợ số tiền thu hồi đất hơn 927 tỷ cho số đất thu hồi là 1829 ha. Đối với các hộ gia đình đã thu hồi được 630ha với 1028 hộ dân. Phần đất còn sẽ được bồi thường theo đúng chính sách cũng như sẽ phải bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý 2 năm 2021.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng xây dựng dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chủ đầu tư cũng như sự hợp tác của người dân ở vùng đất cần thu hồi, dự án hầu như vẫn thực hiện đạt các mục tiêu đề ra theo từng giai đoạn.

Tầm nhìn dự án

Đây là một trong những dự án sẽ là sự chia sẻ và cứu tinh đối với sân bay Tân Sơn Nhất về tình trạng quá tải khách hàng đặc biệt là những thời điểm cuối năm.

Tiềm năng dự án
Tiềm năng dự án

Về tầm nhìn, dự án được thiết kế và khởi công xây dựng khá mới mẻ và có hệ thống các ga, tiện ích hiện đại đảm bảo đem đến chất lượng phục vụ hành khách tốt nhất. Không những thế, dự án còn được biết đến là một trong những dự án đảm bảo đạt chuẩn tiêu chuẩn sân bay quốc tế, thậm chí vượt mức chỉ tiêu quốc tế. Hứa hẹn, dự án sân bay Long Thành là điểm nổi bật tại Đồng Nai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dự án sân bay Long Thành với những tin tức sát nhất về tiến độ xây dựng mà bạn có thể tham khảo qua! Thường xuyên theo dõi web để nhận được những thông tin mới nhất về các dự án bất động sản lớn nổi bật nhé!

Xem thêm:

TIN TỨC KHÁC

0901 39 69 79