Thông tin dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành được xem là công trình đường bộ cao tốc dài và lớn nhất miền Nam. Đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của các tỉnh miền Tây cũng như TP HCM. Cao tốc Bến Lức – Long Thành sau khi đi vào hoạt động sẽ kết nối nhiều khu vực với 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành nối liền Long An và Đồng Nai
Cao tốc Bến Lức – Long Thành nối liền Long An và Đồng Nai

Thông tin tổng quan về dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Dưới đây là 1 số thông tin về cao tốc Bến Lức – Long Thành:

 • Tên dự án: Cao tốc Bến Lức – Long Thành
 • Chủ đầu tư: VEC
 • Lộ trình: Cao tốc đi qua các tỉnh Long An, TP HCM và Đồng Nai
 • Tổng vốn đầu tư: 20.630 tỷ đồng
 • Được tài trợ bởi ngân hàng ADB và cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)
 • Thông số dự án: Chiều dài cao tốc là 57,8km với 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp. Vận tốc thiết kế đạt 100km/h
 • Chiều rộng mặt đường: 2×7,5m, chiều rộng làn dừng khẩn cấp 2x3m
 • Thời gian khởi công: tháng 7/2014

Tiến độ thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành

Tiến độ thi công dự án gặp vấn đề về nguồn vốn, nhiều gói thầu bị dừng lại
Tiến độ thi công dự án gặp vấn đề về nguồn vốn, nhiều gói thầu bị dừng lại

Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có tất cả 6 nút giao cắt khác nhau. Bắt đầu khởi công từ năm 2014, dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn loại A. Bao gồm 4 làn xe lưu thông và có thêm 2 làn dừng xe khẩn cẩn.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại nhiều điểm giao cắt với nhiều tuyến đường tại TP HCM hiện đang trong tình trạng đình trệ, bị ngắt quãng và chưa thể đi vào hoạt động.

Điểm đầu của dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ đi qua huyện Bến Lức tỉnh Long An với chiều dài gần 5km. Điểm này sẽ kết nối với cao tốc TP HCM – Trung Lương để mang lại sự thuận tiện khi di chuyển và phát triển kinh tế.

Cũng theo đại diện của chủ đầu tư VEC cho biết cao tốc Bến Lức – Long Thành đã gần như bị dừng lại do thiếu vốn và đang trong thời gian được điều chỉnh. Để tiếp tục dự án theo đúng tiến độ, việc vay vốn từ JICA là việc làm cần thiết để mọi thứ được tiếp tục thi công như đúng kế hoạch.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng dự án bị trì trệ là do khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Huyện Bình Chánh vẫn còn 26 hộ dân và tỉnh Đồng Nai vẫn còn 133 hộ dân chưa được giải tỏa.

Lợi ích khi hoàn thành dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Bến Lức - Long Thành có vai trò quan trọng, mang lại nhiều lợi ích khi hoàn thiện
Cao tốc Bến Lức – Long Thành có vai trò quan trọng, mang lại nhiều lợi ích khi hoàn thiện

Khi cao tốc Bến Lức – Long Thành đi vào hoạt động, dự án này sẽ góp phần không nhỏ tới kinh tế và rút ngắn thời gian di chuyển giữa các khu vực. Từ đó làm giảm áp lực giao thông khi di chuyển trên quốc lộ 1A và quốc lộ 51.

Người dân TP HCM có thể dễ dàng di chuyển sang các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…và ngược lại. Sự thuận tiện này sẽ thúc đẩy kinh tế các tỉnh.

Hơn nữa khi đi hoàn thành dự án, cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ mang lại những cơn sốt về bất động sản trên những khu vực của tuyến đường này. Đặc biệt là khu vực cao tốc đi qua huyện Nhà Bè, TP HCM. Việc di chuyển vào thành phố sẽ thuận tiện hơn. Các khu nghỉ dưỡng, resort sẽ càng ngày càng phát triển nhờ vị trí đắc địa.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành gặp khó khăn về nguồn vốn

Những khó khăn liên quan đến nguồn vốn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của dự án. Bao gồm:

 • Trình điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án.
 • Gia hạn hiệp định vay vốn với ngân hàng ADB đã hết hạn.
 • Các quyết định khác khi phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư…

Chính những khó khăn trên đã làm ảnh hưởng tới gói thầu thi công. Thậm chí có 1 số gói thầu đã dừng thi công do thiếu nguồn vốn. Để giải quyết tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã có những giải pháp điều chỉnh phù hợp. Nhưng tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định cụ thể liên quan đến nguồn vốn giai đoạn tiếp theo của dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Dự án gặp khó khăn khi hết vốn làm chậm tiến độ thi công
Dự án gặp khó khăn khi hết vốn làm chậm tiến độ thi công

Nhu cầu vốn cho cao tốc Bến Lức – Long Thành giai đoạn năm 2019-2020 cần 121,5 tỷ đồng vốn đối ứng cùng với 298,5 tỷ vốn nước ngoài. Những con số trên được cung cấp bởi chủ đầu tư VEC. Nhưng vào thời điểm 2019, kế hoạch vốn đầu tư vẫn chưa được giao cho JICA làm ảnh hưởng tới việc giải ngân và các hoạt động khác.

Theo thông tin của Bộ GTVT cho biết, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đến nay vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Cũng như chưa xác định được tổ chức chủ quản giải quyết các tình trạng vướng mắc trên. Vì thế dự án vẫn chưa được Thủ tướng điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Đến nay, gói thầu J3 là công tác rà soát thiết kế cầu Phước Khánh đã hoàn thành theo đúng tiến độ. Gói thầu J1 với công tác rà soát thiết kế cầu dây văng do thiếu vốn vẫn chưa hoàn thành gây ảnh hưởng tới các hạng mục khác cũng không thể triển khai được.

Đối mặt với những bất cập và khó khăn về nguồn vốn trên, chủ đầu tư VEC và Bộ GTVT đã có tờ trình lên Chính phủ để gia hạn thỏa thuận tài trợ đối với dự án. Điều này đã giúp dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành được tiếp vốn, tháo gỡ thế bế tắc và tiếp tục được thi công.

Để hỗ trợ tốt nhất cho dự án được hoàn thành đúng tiến độ, Bộ GTVT đã đề nghị gia hạn thêm thời gian hiệu lực. Cùng với đó thời gian giải ngân hiệp định vay vốn lần 2 sẽ có hiệu lực đến ngày 31.12.2023.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng

Nhiều hộ dân không chịu giao lại mặt bằng làm ảnh hưởng tới tiến độ và hoàn thiện dự án
Nhiều hộ dân không chịu giao lại mặt bằng làm ảnh hưởng tới tiến độ và hoàn thiện dự án

Không chỉ gặp khó khăn liên quan đến nguồn vốn, dự án còn vướng mắc liên quan đến mặt bằng. Hiện nay dự án còn vướng 26 hộ tại địa bàn huyện Bình Chánh, TP HCM. Thêm vào đó, tại các giao lộ nối với quốc lộ 1A vẫn còn 1 số căn hộ chưa giải tỏa do các nguyên nhân khác nhau làm ảnh hưởng tới việc thi công.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra lại các nút giao với quốc lộ 50 làm nhiều nhánh cầu vượt bắc qua quốc lộ 50 không thể triển khai. Chia sẻ tình trạng trên, ông Lê Mạnh Hùng đại diện của chủ đầu tư VEC sẽ xử lý đền bù xứng đáng cho các hộ dân. Thời gian việc xử lý đền bù kéo dài là do chờ tòa án thụ lý và xét xử. Nguyên nhân chính là do 1 số hộ đã khởi kiện có liên quan đến việc tranh chấp nội bộ.

Do những yếu tố khách quan, việc giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể được giải quyết nhanh chóng. Việc cưỡng chế giải tỏa để sớm bàn giao mặt bằng là phương án cuối cùng được đưa ra nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế giữa các tỉnh miền Nam. Nối liền Đồng Nai và Long An, mang lại sự thuận tiện trong việc di chuyển, dự án này nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dân.

Như vậy với những thông tin chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thêm về dự án này. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc liên quan đến bài viết nhé.

Xem thêm:

TIN TỨC KHÁC

0901 39 69 79