Condotel là gì? Đặc điểm, ưu và nhược điểm của loại hình này

Bên cạnh những loại hình nhà ở như nhà cấp 4, biệt thự, chung cư căn hộ,… thì còn xuất hiện một khái niệm nữa là Condotel. Vậy Condotel là gì? Đặc điểm của loại hình này cũng như những lợi ích hay bất lợi mà cư dân sẽ nhận  được như thế nào. Đây đều là những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Và bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất để phân biệt một cách rõ ràng nhất.

Condotel có đầy đủ mọi tiện ích của một căn hộ và một khu nghỉ dưỡng
Condotel có đầy đủ mọi tiện ích của một căn hộ và một khu nghỉ dưỡng

Condotel là gì?

Condotel là từ viết tắt của hai từ tiếng anh là CondominiumHotel có nghĩa là căn hộ và khách sạn. Giải thích như vậy cũng để chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm của loại hình nhà ở này. Condotel là gì? Condotel là mô hình bất động sản nhà ở kết hợp loại hình khách sạn nghỉ dưỡng. Như vậy các Condotel đều có đầy đủ các phòng bếp, phòng khách, ngủ, ban công như một căn hộ, nhưng lại được đặt ở trong các khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp.

Condotel là loại hình nhà ở khá phổ biến ở các nước phương tây từ hàng chục năm về trước. Nhưng tại Việt Nam thì mới phát triển một vài năm trở lại đây. Khi các nhà đầu tư bất động nước ngoài bắt đầu tìm đến thị trường Việt Nam. Những sự tiếp cận, giao thoa giữa các nền kinh tế Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, Condotel dần được chú trọng và phát triển mạnh hơn. 

Condotel là loại hình căn hộ kết hợp khu nghỉ dưỡng
Condotel là loại hình căn hộ kết hợp khu nghỉ dưỡng

Hiện nay các khu Condotel nổi tiếng nhất tại Việt Nam tọa lạc chủ yếu tại Nha Trang, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc,…những khu du lịch nổi tiếng ở nước ta. Cùng với đó, ngày càng nhiều dự án mới được thành lập hướng tới loại hình nhà ở Condotel. Điều này cũng đủ để chứng minh sức hút cũng như những lợi ích, giá trị mà mô hình bất động sản này mang lại cho khách hàng và cả nhà đầu tư.

Đặc điểm của loại hình nhà ở Condotel là gì?

Đến đây bạn đã hiểu Condotel là gì rồi, vậy loại hình nhà ở bất động sản này có những đặc điểm gì, thu hút nhiều khách hàng như vậy. Trong đó, chắc chắn phải kể đến những điều sau:

Khác với những khách sạn thông thường là của một chủ đầu tư, bạn chỉ có thuê ngắn ngày hoặc dài ngày. Đồng thời các vật dụng trong phòng nhiều lắm cũng chỉ có phòng ngủ, phòng khách và chút phòng bếp, chứ không đầy đủ như một căn hộ thật sự. Với Condotel, bạn hoàn toàn có thể làm chủ sở hữu một căn có vị trí đẹp mắt, thuận tiện cho mọi hoạt động, cuộc sống và nghỉ dưỡng của mình  Đây là điều mà chắc chắn cả căn hộ lẫn khách sạn đều khó có được.

Phần lớn các Condotel nằm ở những các khu du lịch nổi tiếng
Phần lớn các Condotel nằm ở những các khu du lịch nổi tiếng

Condotel của bạn sở hữu sẽ nằm trong quần thể khu nghỉ dưỡng, khách sạn, resort của một đơn vị là chủ đầu tư. Do đó họ vẫn sẽ có trách nhiệm “chăm sóc” cho ngôi nhà của bạn, đồng thời mọi thủ tục, cho thuê lại, bán đi sẽ được họ giúp đỡ một phần. Ngoài ra hoạt động thường ngày vẫn là dọn dẹp căn hộ, hút bụi và tất cả các dịch vụ như những căn Condotel  cho thuê khác.

Bạn có thể mua lại một cắn Condotel sau đó lại cho thuê lại dưới sự quản lý của chủ đầu tư. Và bạn có thể hưởng % lợi nhuận ở việc cho thuê này. Đó là một đặc điểm riêng biệt nhất mà không loại hình nhà ở nào có thể thực hiện được.

Chủ nhà sẽ ký kết với đơn vị là chủ đầu tư ngoài những giấy tờ mua bán căn hộ Condotel như bình thường thì họ phải ký kết thêm một hợp đồng khác là dịch vụ quản lý cho thuê căn hộ. Loại nhuận cho thuê Condotel mà chủ nhà sẽ được hưởng  là 80 – 90% lợi nhuận thực tế và chủ đầu tư sẽ hưởng 10 – 20% chi phí quản lý và vận hành đó.

Condotel đầy đủ tiện nghi
Condotel đầy đủ tiện nghi

Một đặc điểm nữa là chỉ có những căn Condotel mới có được chính là vị trí tọa lạc của chúng. Thường những căn Condotel là căn hộ hạng sang cao cấp kết hợp nhà ở và nghỉ dưỡng nên vị trí, tầm nhìn và những dịch vụ bao gồm thường rất đa dạng, hấp dẫn và cao cấp. Condotel thường đặt ở những resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở những khu du lịch nổi tiếng. 

Ngoài ra hầu như các căn Condotel khi bàn giao cho khách hàng đều đã đầy đủ nội thất, chỉ cần dọn vào là ở được. Không như những căn chung cư phần lớn là nhà trống và ngởi ở mới chuyển vào.

Các căn Condotel khi được bán lại cho một khách hàng vẫn được cấp sổ hồng làm chủ và đứng tên căn nhà nhưng những căn chung cư bình thường khác. Chỉ khác là chúng vẫn được quản lý bởi chủ đầu tư dự án của cả khu nghỉ dưỡng.

Những ưu và nhược điểm của Condotel là gì?

Vậy loại hình nhà ở Condotel mang lại những lợi ích gì cho người dùng, ưu và nhược điểm ra sao. Dưới đây là một số thông tin cần thiết nhất:

Ưu điểm

Loại hình nhà ở bất động Condotel mang lại nhiều lợi ưu điểm cho nhà đầu tư và người chủ sống tại đây. Ví dụ như:

  • Chủ nhà có quyền đăng ký quyền sở hữu để ở hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ của cả khu nghỉ dưỡng.
  • Có đơn vị quản lý vận hành trông coi căn hộ Condotel, chăm sóc và bảo dưỡng, bạn không cần quá quan tâm về tình trạng xuống cấp của căn hộ. Những điều này đều sẽ do bên bản quản lý đứng ra bảo lãnh.
  • Các căn Condotel thường nằm ở phân khúc bất động sản cấp nằm ở những khu vực có tiềm lực về kinh tế du lịch và văn hóa, chính trị xã hội. Điều này sẽ tạo điều kiện rất lớn để bạn phát triển công việc và cả cuộc sống trong tương lai.
Đầu tư Condotel là bước đi mạo hiểm, nhưng hứa hẹn những tương lai mới
Đầu tư Condotel là bước đi mạo hiểm, nhưng hứa hẹn những tương lai mới
  • Các căn Condotel còn được hưởng chung những tiện ích nội, ngoại khu, hệ thống chăm sóc, các dịch vụ khác. Ngoài ra bạn còn có thể trao đổi đêm nghỉ với những resort – khách sạn trên toàn quốc khác.
  • Ngoài ra những nhà đầu tư hướng vào các căn Condotel cũng sẽ có những lợi ích nhất định. Điển hình nhất là khả năng hồi vốn cao, dòng tiền sinh lời nhanh, mức lợi nhuận đã được chủ đầu tư cam kết bằng văn bản trên hợp đồng. Bạn lại không mất quá nhiều thời gian trong việc quản lý, kinh doanh, bởi những công việc này đều được ban quản lý dự án Condotel thực hiện.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì căn hộ Condotel  cũng tồn tại một số những nhược điểm nhất định cho người mua hàng. Trong đó phải kể đến như:

Khi đã chấp ký hợp đồng dịch vụ quản lý căn hộ Condotel thì trong một năm bạn sẽ có tối đa là 15 ngày nghỉ phép, sử dụng Condotel của chính mình. Còn những thời gian còn lại dưới sự quản lý của ban quản lý. Thời gian cho thuê Condotel đã được ký kết trước đó, nếu bạn muốn hủy trước thời gian phải bồi thường một số tiền nhất định.

Ngoài ra lựa chọn hình thức đầu tư Condotel thì bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định từ 10 – 20% lợi nhuận cho chủ đầu tư. Bởi họ có trách nhiệm bảo quản tài sản, thực hiện các hoạt động cho thuê, chăm sóc căn hộ của bạn.

Một căn Condotel tại Nha Trang
Một căn Condotel tại Nha Trang

Một nhược điểm nữa bạn cũng cần biết là loại hình Condotel mới chỉ được phát triển tại Việt Nam một vài năm trở lại đây. Gần như không phải ai cũng hiểu hết về Condotel là gì. Do đó, đầu tư Condotel là một bước đi này sẽ là mạo hiểm và bạn phải thật sự có nguồn lực về kinh tế cũng như có kế hoạch cụ thể

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào căn hộ Condotel thì việc hiểu đúng, hiểu rõ Condotel là gì, những đặc điểm ưu và nhược điểm là vô cùng quan trọng. Và hy vọng với những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

TIN TỨC KHÁC

0901 39 69 79